วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2558

น้ำหมักนายต่อ : ตอนที่1 น้ำหมักแอปเปิ้ล น้ำหมักองุ่น ผสมลูกยอ

หลังจากที่ผมได้ล้างแอปเปิ้ล องุ่น และ ลูกยอ จนสะอาดดีแล้ว

วิธีการ อ่านได้ที่ (http://banpeangtawandham.blogspot.com/2015/09/blog-post_15.html?m=1)



จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการนำมาหมัก

ขั้นแรก นำมาผ่า ผ่าแม้แต่องุ่น ส่วนตัวคิดว่า การหมักโดยใส่ผลไม้ลงไปทั้งลูก มันจะไม่ค่อยได้ประโยชน์จากผลไม้เต็มที่นัก เวลาทำเองเลย ผ่าทุกอย่าง อย่างน้อยต้องผ่าครึ่ง ผ่าให้ตัดผ่านให้หมดทุกส่วนของผล มีเนื้อผ่าเนื้อ มีเม็ดผ่าเม็ด เปลือก-เนื้อ-เมล็ด ของผ่านคมมีดหมด แล้วเอาใส่ภาชนะมีฝาปิด ใช้ภาชนะแก้ว โอ่งดิน ถังหรือโหลพลาสติกที่ทนทานต่อกรดได้สูง


จากนั้น เติมน้ำหมักเก่าเป็นหัวเชื้อขยาย(ถ้ามี) ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องก็ได้ 

นำน้ำสะอาดไม่มีคลอรีนมาผสมกับน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลกรวดสีอำพัน อัตราส่วนน้ำตาล ร้อยละ1- 0.5 ต่อปริมาตรน้ำ

ในที่นี้ใข้น้ำสำหรับโหลใหญ่ 3 ลิตร น้ำหนึ่งลิตรมีน้ำหนัก 1 กก. จึงใช้น้ำตาลทรายแดง 300 กรัมหรือ 3 ขีด ผสมกับน้ำสะอาด 3 ลิตร คนจนละลายให้หมด เทใส่ภาชนะสำหรับหมักที่มีผลไม้นอนรออยู่แล้ว โดยเหลือพื้นที่หายใจให้น้ำหมักสักประมาณสองข้อนิ้วชี้ขึ้นไป 



เสร็จแล้วจึงปิดฝา นำภาชนะไปตั้งในที่อับแสง 



ทุกๆสามวันให้เปิดฝา แล้วคน เป็นการเติมอ๊อกซิเจน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ ปัจจัยหนึ่ง ที่จะทำให้น้ำหมักเรามีคุณภาพ 

จนเมื่อเริ่มมีวุ้นน้ำหมักเกิดขึ้นบนผิว จึงหยุดคนได้ ทิ้งไว้อีกอาทิตย์นึงก็สามารถนำมาบริโภคได้ 

~อันนี้รูปเพิ่มเติมตอนใส่ผลไม้ลงโหล ดูกันชัดๆอีกที~





ทั้งนี้ก็ขอให้ผู้อ่านทุกท่านสุขภาพดีมีความสุข ได้ลาภอันประเสริฐ คือ การปราศจากโรคภัยไข้เจ็บทั้งปวง เทอญ....











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น